Bạn đã thực sự hiểu kem chống nắng?

Bạn đã thực sự hiểu kem chống nắng

Kem chống nắng – sản phẩm không thể bỏ quên trong túi đồ mỗi cô gái. Việc chọn kem chống nắng thường dựa vào các chỉ số SPF trong khi có khá nhiều thông tin trên kem chống nắng: chỉ số PA, chỉ số SPF, Broad Spectrum. Chúng là gì, chúng có ý nghĩa như thế nào? Cùng mlamdep tìm hiểu nha các bạn!

Tác hại của ánh nắng mặt trời

Có hai mối quan tâm chính từ ánh nắng mặt trời: lão hóa da và ung thư da.

Ánh sáng tia cực tím gây bỏng nắng và tổn thương mặt do làm hỏng  cấu trúc tế bào.

UVA (sóng dài) gây ra lão hóa và UVB (sóng ngắn) gây bỏng, trên thực tế còn có UVC sức công phá lớn nhất, là nguyên nhân gây ung thư da nhưng tia này đã bị chặn lại bởi tầng ozone (nếu tầng ozone bị thủng, hậu quả thật khôn lường).

Cả Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới xác định UV là chất gây ung thư ở người. Bất cứ một khi nào tiếp xúc với tia UV đều tăng khả năng ung thư, do đó không có thứ gọi là mức an toàn. Một làn da rám nắng là kết quả của một phản ứng hóa học trong cơ thể bạn khi nó cố gắng (và thất bại) bảo vệ khỏi tia UV. Tác hại của tia uv không chỉ gây ra ngày một ngày hai mà nó còn kéo dài tiếp sau rất có thể những đốm tàn nhang trên cơ thể bạn là hậu quả của bạn tiếp xúc với tia uv nhiều năm trước đó. Do đó kem chống nắng thực sự là điều cần thiết chúng ta phải trang bị hàng ngày.

Ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng

* Chọn kem chống nắng như thế nào?

Đầu tiên bạn hãy để ý đến chỉ số SPF, PA và Broad- Spectrum trên kem chống nắng. Vì dù là kem chống nắng vật lý hay hóa học thì cũng đều cần những chỉ số này để “chống nắng”

1, Chỉ số SPF là gì?

SPF( Sun Protector Factor)- là chỉ số bảo vệ da trước tia UVB

Chỉ số SPF nói về khả năng chống tia UVB. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng ngăn chống lại tia tử ngoại càng lớn, tuy nhiền điều này không thật sự tương đồng với chỉ số SPF: SPF 30 chống lại 97% tia tử ngoại, SPF 50 là 98%, càng lớn hơn thì khả năng chống lại tia UV tăng lên không nhiều. Nếu không phải là người có điều kiện thì bạn chỉ nên chọn SPF từ 30-50 thôi nhé!

2, Chỉ số PA

PA( Protection Grade)- chỉ khả năng bảo vệ da trước tia UVA

Có 3 cấp độ thường gặp ( bây giờ là 4 rồi nhé):

PA+: Chống tia UVA 40-50%

PA++: Chống tia UVA 60-70%

PA+++: Chống tia UVA 90%

Tóm lại về PA, chỉ số càng cao thì khả năng bảo vệ da của bạn trước tia UVA càng lớn, nên mình high recommend cho những sản phẩm kem chống nắng có PA+++ nhé

3, Broad- Spectrum

Chỉ số này xuất hiện khá nhiều trên các sản phẩm chống nắng nhập ngoại. Khi kem chống nắng có SPF lớn hơn 15 có ghi chữ Broad Spectrum- Quang phổ rộng trên bao bì thì được FPA công nhận đều có khả năng bảo vệ da khỏi 2 tia UVA và UVB, rồi nha bạn.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng:

Sử dụng kem chống nắng như thế nào?

  • Nên sử dụng kem chống nắng ngay cả khi lớp trang điểm của bạn có chống nắng.
  • Bôi kem chống nắng sau cùng lớp trang điểm, vì bạn phải bôi lại nó thường xuyên sau mỗi 90 phút.
  • Bôi kem 15-20 phút trước khi bạn đi dưới ánh mặt trời.
  • Áp dụng 2mg mỗi CM vuông tương đương với một muỗng cà phê cho mặt và cổ của bạn, hai trên mỗi ngực, hai trên lưng, hai trên mỗi cánh tay, hai / ba mỗi chân tùy thuộc vào chiều cao của bạn rõ ràng. Áp dụng lại sau mỗi 90 phút đến 2 giờ hoặc thường xuyên hơn nếu ở trong nước.
  • Khi bôi kem chống nắng, hãy nhớ bôi cả phía gáy và sau tai bạn nhé!

Lựa chọn kem chống nắng?

  • Những người bị mụn trứng cá, da dầu: nên sử dụng kem chống nắng nhẹ ( thông thoáng cho làn da)
  • Da sẫm màu hơn, mặc dù không dễ bị tổn thương bởi tia UV như da sáng hơn, nhưng vẫn cần bảo vệ bản thân khỏi tác hại của tia cực tím và sử dụng SPF. Mặc dù da sẫm màu có thể ở lâu hơn dưới ánh mặt trời mà không bị cháy và chúng không cần các yếu tố cao như người loại 1, nhưng chúng vẫn nên sử dụng SPF.
  • Hãy để tâm đến thời gian sử dụng sản phẩm, trên mỗi vỏ hộp có ghi (thường là từ 3 đến 6 tháng kể từ khi mở nắp), do đó nếu vì một lý do nào đó bạn không sử dụng hết trong thời gian này, đừng tiếc bạn nên bỏ nó nếu không muốn việc bôi kem chống nắng trở nên vô nghĩa.

Trên đây là thông tin về kem chống nắng mlamdep hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn!

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *