Chỉ số chống nắng là gì? Nên chọn kem chống nắng chỉ số bao nhiêu?

Chỉ số chống nắng trên kem chống nắng chính là công cụ để đo lường khả năng chống lại các tia UV. Cùng tìm hiểu rõ về chỉ số này và có phải chỉ số chống nắng càng cao thì càng tốt không? Đọc tiếp bài viết dưới đây nhé các bạn.

Chỉ số chống nắng SPF và PA trên kem chống nắng nghĩa là gì?

Những ảnh hưởng của tia uv với cơ thể khiến chúng ta phải sử dụng kem chống nắng để chống lại chúng. Và để biết được khả năng chống lại tia uv của kem chống nắng thế nào người ta thường sẽ dựa vào chỉ số SPF và chỉ số PA.

Chỉ số chống nắng
Chỉ số chống nắng SPF và PA trên kem chống nắng nghĩa là gì?

Chỉ số chống nắng SPF là gì?

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV của kem chống nắng. Định mức này được tính theo tỷ lệ phần trăm cùng với số giờ khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Chỉ số chống nắng
Chỉ số SPF chống nắng là chỉ số thường bắt gặp trên các sản phẩm kem chống nắng

Thông thường, chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15, cao nhất sẽ là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UV chỉ trong khoảng 10 phút. Cũng có nghĩa là:

  • Chỉ số SPF trong kem chống nắng là 15 thì sẽ có tác dụng bảo vệ da trong vòng 150 phút.
  • Chỉ số SPF trong kem chống nắng là 50 thì sẽ có tác dụng bảo vệ da trong vòng 500 phút.

Chỉ số SPF cũng được hiểu theo 2 cách là:

  • Theo thời gian: Lấy chỉ số SPF nhân 10 sẽ tính được thời gian (bằng phút) bảo vệ da chống tác hại của tia uv.
  • Theo phần trăm: Nếu trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF 15 thì sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia uv. Nếu là SPF 30 thì sẽ là 96,7% và SPF 50 sẽ là 98%.
Chỉ số chống nắng
Chỉ số SPF với mức độ bảo vệ da tương ứng

Chỉ số chống nắng PA là gì?

PA (Protection Grade of UVA) được hiểu là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA. Chỉ số PA đã được công bố bởi Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản.

Thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, nó được hiểu như sau:

– PA+: khả năng chống tia UVA sẽ ở mức từ 40 đến 50%.

– PA++: khả năng chống tia UVA tốt hơn từ 60-70%.

– PA+++: khả năng chống tia UVA lên đến 90%.

– PA++++: khả năng chống tia UVA trên 95%.

Mặc dù vậy, một số loại kem chống nắng, bạn sẽ không thể nhìn thấy ký hiệu chỉ số PA mà sẽ là những ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hoặc UVA1, UVA2. Hoặc những ký hiệu riêng của các thương hiệu quốc gia.

Liệu bạn có nên dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao?

Chỉ số chống nắng
Các chỉ số chống nắng sẽ có tác dụng chống tia uv khác nhau

Phần lớn mọi người đều cho rằng chỉ số SPF càng cao thì kem chống nắng sẽ bảo vệ da càng tốt. Nhưng trên thực tế, lập luận này không hoàn toàn đúng.

Bởi kem chống nắng có chỉ số cao chưa hẳn phù hợp với làn da của bạn. Một số loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao đôi khi chỉ tập trung vào việc chống tia UVB hơn.

Ngoài ra, thời gian chống nắng của kem chống nắng với chỉ số SPF trên 60 thì cũng không hơn loại 50 là mấy. Nhưng khi sử dụng loại này thì nó sẽ lưu lại trên da lâu hơn và dễ gây bít lỗ chân lông. Đây là nguyên nhân gây mụn ẩn, mụn đầu trắng và gây lão hóa da.

Chính vì vậy, các nàng chỉ nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp trong khoảng từ 15 – 30. Nên chịu khó sử dụng nhiều lần để bảo vệ tốt nhất cho làn da của mình nhé.

Cùng với đó, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng của kem chống nắng. Các loại kem chống nắng với thành phần tự nhiên sẽ tốt hơn cho da của bạn so với những loại kem chống nắng vật lý và hóa học.  

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số bao nhiêu?

Chỉ số chống nắng
Nên chọn kem chống nắng có chỉ số bao nhiêu?

Các chuyên gia về da liễu thường khuyên chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30-60. Do những loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 có thể sẽ không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn.

Nếu da của bạn đang mụn gây viêm hay sưng lên thì nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15-30 thôi nhé. Bởi chỉ số SPF quá cao trong tình trạng da thế này có thể sẽ gây kích ứng da.

Riêng với những loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao từ 60-100 thì bạn chỉ nên sử dụng trong các trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như dùng cho những vùng da trắng nắng như đang điều trị nám, dị ứng với ánh nắng.

Việc lựa chọn kem chống nắng thế nào là phụ thuộc vào làn da của mình. Không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào chỉ số chống nắng. Bởi các chỉ số chống nắng càng cao đôi khi lại không mang lại hiệu quả như mong đợi bằng các loại kem có chỉ số thấp hơn.

Hiện nay, kem chống nắng có 2 dạng là dạng kem và dạng xịt. Cả hai loại này đều giúp bảo vệ làn da khỏi những tác hại xấu của tia uv như lão hóa da, sạm da,… Tùy loại da mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn những loại kem chống nắng phổ biến trên thị trường.

Sau khi tìm hiểu kỹ về chỉ số chống nắng, bạn nên chọn loại kèm chống nắng phù hợp với da của mình. Quan trọng hơn hết là sử dụng kem chống nắng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Kem chống nắng vật lý và hóa học – Bạn nên chọn loại kem chống nắng nào?

>> Xem thêm: Bốn nguyên tắc đắp mặt nạ hiệu quả!

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *