Đâu là nguyên nhân hình thành nám da, cách để phòng tránh nám là gì?

Nám da là gì?

Nám da là một rối loạn sắc tố phổ biến làm cho các mảng nâu hoặc xám xuất hiện trên da, chủ yếu trên mặt.

Các loại nám thường gặp:

Có loại nám chính thường gặp:

Nám da từng mảng: đây là loại có chân nám nông, có khả năng điều trị dứt điểm. Nám thường xuất hiện theo từng mảng màu khá nhạt…

Nám da sâu:Nám xuất hiện với nhiều đốm nhỏ. Chân nám nằm sâu dưới lớp hạ bì của da. Loại này thường khó điều trị, chỉ dứt điểm 80%.

Nám hỗn hợp: xuất hiện cả 2 loại nám trên, khi điều trị phải điều trị riêng cho từng loại.

Các loại nám da

Dấu hiệu của nám:

Triệu chứng chủ yếu của nám là sự phát triển của các mảng da bị đổi màu. Mặc dù nó không đi kèm các triệu chứng khác, nhưng nám khiến làn da kém thẩm mỹ, giảm sự tự tin.

Khu vực phổ biến nhất cho các mảng nám xuất hiện là khuôn mặt. Các vị trí phổ biến bao gồm môi trên, sống mũi, má và trán. Một số ít xuất hiện trên cánh tay và cổ.

Nguyên nhân hình thành nám.

Cho đến hiện tại, nguyên nhân hình thành nám vẫn chưa được đưa ra cụ thể. Nám được giải thích bởi sự hình thành quá mức melanin của tế bào sắc tố melanocytes.

Các tác nhân gây nám:

  • Những thay đổi về hormone trong thai kỳ, điều trị hormone, uống thuốc ngừa thai cũng là một nguyên nhân. Những thay đổi về nội tiết kích thích quá trình hình thành melanin quá mức khi da tiếp xúc với ánh mặt trời.
  • Một số sản phẩm chăm sóc da không phù hợp.
  • Ngoài ra nám còn hình thành do chế độ ăn uống không lành mạnh, tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

tình trạng nám da co thay đổi nội tiết

Có một sự thực là những người da màu khả năng nám cao hơn những người da sáng. Nghe hơi lạ, chúng ta thường thấy người có nám có da sáng màu. Đó là vì những người có làn da sáng bị nám, dễ bị nhận ra hơn.

Các thành phần thường có trong sản phẩm trị nám.

trị nám da

Hydroquinone:

làm sáng da bằng cách hạn chế và làm giảm melanocytes trên da, ngăn cản hình thành melanon. Có tác dụng làm đều màu da và cải thiện sắc tố da theo thời gian. Thành phần thường có trong sản phẩm trị nám. Tuy nhiên Hydroquinone thường gây khô da. Các sản phẩm chứa 2% Hydroquinone có độ an toàn nhất định. Nồng độ cao hơn cần có sự kê đơn của bác sĩ.

Tretinoin:

Gia tăng tốc độ tái tạo da, thông thoáng lỗ chân lông, đào thải tế bào chết và giảm thiểu hoạt động tuyến dầu. Có tác dụng giảm thiểu vết thâm, nám do ảnh hưởng của tia cực tím, cải thiện mụn sẹo, giúp da trở nên sáng mịn, đều màu hơn.

Xem thêm: Cách trị nám đơn giản tại nhà

Các biện pháp phòng ngừa nám da

  • Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
  • Chăm sóc da: nuôi dưỡng cả bên trong và bên ngoài cho da
  • Luôn kiểm tra các tác dụng phụ của thuốc

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *