Giảm cân sau sinh nhanh chóng với 6 bài tập đơn giản

Giảm cân sau sinh luôn là một vấn đề nan giải. Bởi lẽ dù là sinh thường hay sinh mổ, người mẹ cũng không thể vận động mạnh ngay sau khi sinh. Ăn kiêng càng không được áp dụng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Nhưng nếu chờ đến khi trẻ dứt sữa mới giảm cân thì e rằng không kịp mất. Vậy phải làm thế nào bây giờ?

Đúc kết từ kinh nghiệm giảm cân của các mẹ bỉm sữa, sau khi sinh vài ngày khi cảm thấy cơ thể đã ổn thì cần bắt đầu với những bài tập nhẹ ngay. Đừng xem thường những động tác đơn giản dưới đây. Bởi vì chúng sẽ giúp cơ thể bạn “khởi động” trở lại sau một thời gian chỉ dám kiêng cử đi bộ nhẹ nhàng. Đồng thời, chúng còn giúp làm săn chắc các thớ cơ, tạo tiền đề cho bạn tập thể dục sau thời gian ở cử.

Vậy còn chờ gì mà không tham khảo 6 bài tập giảm cân sau sinh ngay dưới đây. Lưu ý là các động tác được sắp xếp từ nhẹ nhàng đến nâng cao hơn một chút. Bạn nên tập theo thứ tự này để đảm bảo cơ thể không bị thương nhé!

1. Bài tập khởi động

Có thể dùng tay nếu bạn gặp khó khăn khi nâng chân

Có thể dùng tay nếu bạn gặp khó khăn khi nâng chân

Sau vài ngày sinh, khi bạn cảm thấy cơ thể đã dần ổn định thì có thể bắt đầu với bài tập khởi động này. Tất cả những gì bạn cần là một tấm thảm yoga hoặc một miếng lót thật êm. Tuyệt đối không nằm trực tiếp trên nền nhà nhé. Đây là thời gian bạn còn kiêng cử, nhiễm lạnh không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bạn nằm xuống thoải mái và thả lỏng các thớ cơ. Lần lượt đưa chân trái và chân phải lên cao hết cỡ. Làm luân phiên từ 10 – 20 nhịp là được. Thực hiện tương tự với tư thế nằm úp. Có thể dùng tay hỗ trợ nếu gặp khó khăn khi nâng chân lên cao.

2. Bài tập Plank cẳng tay

Động tác này giúp làm săn chắc cơ bụng, giảm cân sau sinh

Động tác này giúp làm săn chắc cơ bụng, giảm cân sau sinh

Từ tư thế nằm úp người, bạn thu hai tay về ngang ngực và dùng lực cánh tay, bàn chân nâng toàn thân lên. Điều chỉnh khuỷu tay ngay dưới vai, giữ thẳng toàn thân. Cố gắng duy trì tư thế này trong vòng 30 – 60 giây.

Bài tập này rất tốt cho việc giảm mỡ bụng sau sinh. Và làm săn chắc bắp tay, bắp chân sau thời gian dài không hoạt động mạnh.

3. Tư thế Cái bàn

Nhớ giữ phần cổ và đầu thẳng để giúp toàn thân thư giãn

Nhớ giữ phần cổ và đầu thẳng để giúp toàn thân thư giãn

Đây là một trong những động tác yoga cơ bản. Bạn khom người đặt 2 bàn tay và 2 đầu gối xuống sàn. Khoảng cách giữa 2 bàn tay từ 30 – 40 cm, sao cho thẳng vuông góc với nền nhà. Đầu gối cũng thực hiện tương tự.

Thả lõng toàn thân để sức nặng dồn lên điểm tựa tiếp xúc với sàn nhà. Ngẩng cao đầu, rướn người để thư giãn các đốt sống lưng. Giữ nguyên như vậy từ 30 – 60 giây. Bài tập này giúp xương sống phục hồi tổn thương trong thời gian mang thai. Đồng thời tác động đến các thớ cơ và giúp xương chắc khỏe hơn.

>> Tham khảo thêm: 5 cách làm đùi thon gọn

4. Tư thế Ván thẳng

Thực hiện đúng thứ tự như hướng dẫn để tránh bị thương

Thực hiện đúng thứ tự như hướng dẫn để tránh bị thương

Từ động tác trên, bạn di chuyển 2 tay ra phía trước cách đầu khoảng 10 – 20 cm. Dùng lực ở bàn tay và bàn chân để nâng cơ thể lên. Điều chỉnh các điểm tựa sao cho hai cánh tay thẳng vuông góc với nền nhà. Toàn thân tạo thành một đường thẳng. Ngẩng cao đầu và thả lỏng.

Giữ bài tập này trong khoảng 10 – 20 giây, sau đó về lại tư thế trên. Động tác Ván thẳng rất tốt cho xương sống của mẹ sau sinh. Thêm vào đó còn làm giãn cơ ở vùng bụng, giúp phần da dần thu gọn lại và săn chắc hơn.

5. Bài tập đứng gập người

Cúi người chầm chậm và nhẹ nhàng để chắc chắn cơ thể bạn đã hồi phục

Cúi người chầm chậm và nhẹ nhàng để chắc chắn cơ thể bạn đã hồi phục

Đứng thẳng và thả lỏng toàn toàn. Có thể nhún nhảy một chút nếu bạn cảm thấy cơ thể đáp ứng được, nhằm thư giãn các cơ, khớp và nâng cao tinh thần. Đầu tiên, bạn dang rộng chân sang ngang vai hoặc chụm chân đều được. Từ từ cúi người hướng tay chạm xuống thảm.

Cần thực hiện chậm rãi đến giới hạn và giữ nguyên từ 20 – 60 giây. Bài tập này sẽ giúp bạn căng cơ và tăng lượng oxy lên não.

6. Bài tập gập bụng đạp xe

Tăng số lượng và tốc độ khi cơ thể dần hồi phục

Tăng số lượng và tốc độ khi cơ thể dần hồi phục

Động tác này cần kết hợp cả tay và chân. Đầu tiên, bạn nằm ngửa trên thảm và đặt 2 tay đan chéo sau đầu. Gập một bên gối kéo về phía ngực. Đồng thời gượng hai vai khỏi sàn và đưa khuỷu tay khác bên chạm vào gối. Thực hiện tương tự với bên còn lại.

Bài tập này sẽ phát huy hiệu quả tuyệt đối khi khuỷu tay và đầu gối chạm nhau và tốc độ nhanh dần. Ban đầu bạn nên thực hiện liên tục 10 – 20 lần và canh thời gian. Sau đó tăng số lượng và cố gắng thực hiện đúng, nhanh hơn. Bài tập này rất tốt cho vùng bụng, giúp các mẹ giảm cân sau sinh và lấy lại vòng eo săn chắc như xưa.

Vội quá sẽ hóa hỏng! Đừng bỏ qua những bài tập đơn giản và lao vào luyện tập với cường độ cao ngay. Điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người mẹ sau sinh. Và đương nhiên cũng gián tiếp tác động lên con trẻ chỉ mới vài tháng tuổi.

Vì vậy, hãy bắt đầu với 6 bài tập giảm cân sau sinh đơn giản nêu trên. Nếu cơ thể hồi phục tốt, bạn chỉ cần tăng thêm số lượng động tác và thời gian luyện tập là được. Đừng ép bản thân khi chưa sẵn sàng.

Sau khi dứt sữa cho bé, bạn có thể áp dụng thực đơn giảm cân khoa học trong vòng 7 ngày để đạt được kết quả tối ưu và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc các mẹ bỉm sữa nhanh lấy lại được “vòng eo con kiến” nhé!

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *