Mụn ẩn là gì và làm sao để tiêu diệt nó?

Mụn ẩn là vấn đề không được nhiều người quan tâm bởi chúng ta ít cảm nhận thấy chúng. Thế nhưng, nếu không để ý, nó sẽ có thể gây nguy hiểm và trở thành nỗi lo lớn cho làn da của bạn.

Mụn ẩn là gì?

Để hiểu được mụn ẩn là gì, chúng ta phải biết được định nghĩa về một tư chuyên ngành là comedo (nhân mụn). Đây là tình trạng một nang lông trên da bị tắc. Nhân mụn có thể ở dạng mở (mụn đầu đen) hoặc bị da đóng kín (mụn đầu trắng).

Trong trường hợp nhân mụn phát triển kín sâu bên trong da thì được gọi là mụn ẩn. Mụn ẩn có thể gây đau nếu nó xuất hiện đặc biệt sâu trong các lớp da. Các mụn ẩn này có thể nổi lên trên bề mặt da hoặc biến mất hoàn toàn.

Mụn ẩn là nỗi lo của rất nhiều người

Biện pháp khắc phục mụn ẩn tại nhà

Mụn ẩn không phải là một tình trạng quá phức tạp và có thể chữa trị nó tại nhà. Trong một vài trường hợp, nó sẽ tự biến mất khỏi cơ thể mà không cần tác động gì. Một số biện pháp khắc phục mụn ẩn tại nhà bao gồm:

Không bao giờ nặn mụn

Mụn ẩn thường xuất hiện gần bề mặt da. Điều đặc biệt là nó sẽ không gây nên mụn trứng cá. Vì vậy, việc cố gắng làm nổi loại mụn này sẽ dẫn đến sẹo vĩnh viễn. Đáng chú ý hơn, bạn còn có thể trở nên đau đớn và nhiễm trùng nếu nặn mụn ẩn.

Ngoài ra, nặn mụn ẩn cũng có nguy cơ đẩy hỗn hợp dầu, tế bào da chết, vi khuẩn vào sâu trong da. Điều này có thể khiến cơ thể bạn bị viêm.

Dùng miếng dán mụn

Sử dụng miếng dán mụn có thể khiến vấn đề mụn ẩn của bạn được giải quyết. Nó thường chứa tác nhân điều trị mụn trứng cá như axit salicylic. Vì vậy, miếng dán mụn có tác dụng hút bã nhờn, hấp thụ dầu thừa, giảm viêm…

Miếng dán mụn có rất sẵn tại các nhà thuốc. Chúng không gây chú ý và có thể dùng được cả ngày cũng như đêm. Khoàng thời gian mà một người có thể dùng miếng dán mụn là khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần thay nó ít nhất sau 24h sử dụng.

Sử dụng tinh dầu cây trà

Tinh dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn và có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn ẩn. Các thử nghiệm lân sàng chỉ ra rằng một loại gel chứa 5% tinh dầy cây trà là phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình.

Một nghiên cứu khác cho thấy tinh dầu cây trả giúp cải thiện đáng kể mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình khi thoa lên mặt trong 12 tuần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tinh dầu cây trà có thể điều trị mụn ẩn.

Sử dụng thuốc tây

Theo các nhà khoa học, nếu lựa chọn điều trị mụn ẩn bằng thuốc tây, bạn phải tìm được loại hoặc đơn thuốc chứa đầy đủ các thành phần sau:

 • Benzoyl peroxide: Làm giảm vi khuẩn
 • Axit salicylic: Làm bít lỗ chân lông bằng cách loại bỏ lớp tế bào da chết trên bề mặt da. Nó cũng làm giảm viêm.
 • Lưu huỳnh: Ức chế vi khuẩn và làm thông thoáng lỗ chân lông
 • Alpha hydroxy acids (AHAs): Hoạt động bằng cách tẩy tế bào da chết cho da.
 • Retinoids: Mở lỗ chân lông và giảm dầu.

Những thành phần này có trong nhiều loại sữa rửa mặt chống mụn, kem, gel tẩy tế bào chết, kem dưỡng da…

Giảm đau bằng nước đá

Một túi nước đá có thể hữu ích cho việc giảm đỏ, viêm và sưng khi nổi mụn ẩn. Nếu dùng cách này, có một số lưu ý dành cho bạn:

 • Sử dụng sữa rửa mặt nhẹ và nước ấm, lau khô vùng có mụn ẩn bằng khăn sạch.
 • Đặt đá lạnh vào túi nhựa hoặc khăn sạch.
 • Giữ túi nước đá vào khu vực bị ảnh hưởng trong 5 phút. Sau đó bạn lấy ra trong 5 phút rồi lại để lên vùng mụn ẩn trong 5 phút.
 • Lặp lại điều này 3 – 4 lần mỗi ngày.

Phòng ngừa mụn ẩn

Mụn ẩn có thể được ngăn chặn từ trước nếu bạn làm những điều dưới đây:

 • Chỉ rửa mặt 2 lần mỗi ngày hoặc khi ra mồ hôi. Da dễ bị nổi mụn có thể bị kích thích nếu bạn rửa mặt quá nhiều.
 • Tránh chà xát da mặt. Việc tẩy tế bào chết có thể làm tăng nặng thêm tình trạng mụn.
 • Thường xuyên giặt vỏ gối và các vật dụng thường xuyên chạm vào mặt. Tế bào da chết và vi khuẩn có thể tích tụ, bít các lỗ chân lông.
 • Hỏi bác sĩ da liễu để được tư vấn. Nếu mụn ẩn xuất hiện thường xuyên, hãy gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn.

Quá trình hình thành mụn ẩn

Mụn ẩn thường xuất hiện ở vùng có có nhiều dầu như mặt, cổ, vai, lưng. Các tuyến dầu trong da được gọi là tuyến bã nhờn. Các lỗ nhỏ trên da được gọi là lỗ chân lông và kết nối với tuyến bã nhờn nhờ một kênh gọi là nang.

Các tuyến bã nhờn tiết ra dầu được gọi là bã nhờn thông qua việc mở nang để bảo vệ da. Nếu lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi tế bào da chết thì bã nhờn không thể chạm tới bề mặt da. Không có nơi nào để đi, bã nhờn tích tụ lại. Đây chính là nguyên nhân gây mụn nhọt.

Trong trường hợp nghiêm trọng, hỗn hợp tế bào da chết và bã nhờn cho phép vi khuẩn phát triển trên da. Vi khuẩn này được gọi là Propionibacterium acnes. Khi điều này xảy ra, vi khuẩn sản xuất enzyme và hóa chất, thu hút tế bào bạch cầu. Điều này dẫn đến đỏ, sưng, nóng và đau – gọi chung là viêm.

Tổng quát lại, tình trạng mụn ẩn là không quá nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần có những phương pháp điều trị thấu đáo và khoa học. Nếu không, nó sẽ gây ra viêm nhiễm trên da.

Nguồn: healthline

>>> Có thế bạn chưa biết?

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *