Nguyên nhân hình thành sẹo thâm, bạn biết chưa?

Sở hữu một khuôn mặt láng mịn là điều bất cứ ai cũng mong muốn. Vết thâm sẹo làm bạn khó chịu, bạn làm bất cứ điều gì khiến chúng biến mất. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu nguyên nhân hình thành sẹo thâm là gi. Từ đó bạn mới có thể trị và phòng chúng quay trở lại một cách tốt nhất.

Sẹo thâm là gì?

Sẹo thâm có tên khoa học là Hyperpigmentation scars. Là một trong những kết quả của quá trình tự làm lành của các tế bào da khi bị tổn thương. Cụ thể khi lớp thượng bì, trung bì của da bị phá vỡ, khi đó cơ thể sẽ tự sản sinh ra các sợi collagen để làm lành, phục hồi lại khu vực da bị tổn thương. Mức độ lành, hiệu quả lành sẽ phụ thuộc vào cơ địa, độ tuổi và thể trạng sức khỏe của từng người.

Trong giai đoạn tái tạo, da trở nên nhạy cảm hơn, bất kỳ tác động nhỏ nào: chạm, nắng,… cũng đều làm ảnh hưởng đến qua trình làm lành. Từ đó hình thành sẹo, trong đó sẹo thâm nguyên nhân chủ yếu là do hình thành sắc tố melanin khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

thâm sẹo 1

Thực tế, sẹo thâm có thể tự mờ dần theo thời gian, tùy vào mức độ sẹo và cơ địa. Tuy nhiên thời gian đợi sẹo thâm tự mất đi sẽ tác động đến tâm lý khá nhiều.

Nguyên nhân gây ra sẹo thâm ở mặt

Nặn mụn không đúng cách

Có đến 85% các trường hợp bị sẹo thâm là do nguyên nhân nặn mụn không đúng cách. Chính thói quen sờ tay lên mặt, và tâm lý nặn bỏ các nốt mụn càng sớm càng tốt. Muốn loại bỏ mụn càng sớm càng tốt, ngay cả khi mụn chưa chín. Làn da mụn nhạy cảm và mỏng manh nhưng lại bị thói quen nặn mụn khiến da càng tổn thương hơn.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo bạn tuyệt đối không được tự tay nặn mụn. Nhất là khi các nốt mụn còn chưa chín. Nếu có thể bạn nên đến các địa chỉ tin cậy để nặn mụn. Bên cạnh đó bạn cần trang bị cho mình kiến thức chăm sóc da mụn đúng cách để thúc đẩy quá trình tái tạo da nhanh chóng hiệu quả.

Do tác động của ánh nắng mặt trời.

thâm sẹo 2

Trong quá trình làm lành tổn thương, các tế bào da dần hồi phục và lên da non. Lúc này da rất cần sự bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại trong ánh nắng mặt trời. Nếu không vùng da non rất dễ bị tổn thương, hình thành sắc tố melanin gây ra tình trạng thâm sẹo. Do đó bạn cần che chắn da cẩn thận trước ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Các chỉ số trên kem chống nắng có ý nghĩa gì.

Và một nguyên nhân chính mà vô cùng tai hại gây sẹo thâm là thói quen bóc vảy vết thương.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *