Sử dụng kem chống nắng đúng cách: Tưởng dễ mà khó!

Có lẽ bạn biết bản thân cần kem chống nắng nhưng trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm với mẫu mã khác nhau để lựa chọn. Vậy làm thế nào để sử dụng kem chống nắng đúng cách?

Sử dụng kem chống nắng đúng cách, cần biết về UVA và UVB

Khi nói đến cách sử dụng kem chống nắng đúng cách, trước hết bạn cần phải lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Nhiều người đổ lỗi cho kem chống nắng càng bôi càng khiến da bị cháy nắng. Nguyên nhân của vấn đề là họ không hiểu được về UVA, UVB và chỉ số SPF.

UVA còn được gọi là tia sáng bước sóng dài. Nó chiếm khoảng 95% lượng tia UV mặt trời chiếu xuống trái đất, gây ra nếp nhăn và có hại cho da . Tia UVA là loại tia gây hại nhiều nhất bởi chúng chạm xuống tới mặt đất.

>>> Không dùng kem chống nắng thường để lại nếp nhăn, vậy làm sao để chống nếp nhăn? Tìm hiểu ngay!!!

Sử dụng kem chống nắng đúng cách

Trong khi đó, tia UVB cũng có trong ánh sáng mặt trời nhưng bước sóng lại từ 320 nm đến 400 nm. Chúng cũng gây hại cho da nhưng không nhiều và phổ biến như UVA.

Bởi UVA và UVB đều gây hại cho da nên nếu muốn sử dụng kem chống nắng đúng cách, bạn cần chọn sản phẩm có khả năng chống tia UVA và UVB. Bằng cách này, bạn sẽ bảo vệ da khỏi tia cực tím B (UVB), gây ra cháy rắng và tổn thương da. Đồng thời nó cũng giúp bạn tránh được tia cực tím A (UVA) – đây là nguyên nhân gây tăng nguy cơ ung thư da.

Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng kem chống nắng của bản thân có chứa oxit kẽm hoặc titan dioxide. Những thành phần này giúp da ngăn chặn tia UVA và UVB.

Chọn kem chống nắng có SPF 30 trở lên

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn cần chọn kem chống nắng có SPF (Sun Protection Factor) 30 trở lên. Chỉ số này càng cao thì việc hấp thụ, phản xạ tia nắng mặt trời trên da càng tốt. Nó sẽ giúp da bạn không bị cháy.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dùng SPF để đánh giá kem chống nắng. Bởi lẽ, kem chống nắng có SPF 30 hấp thụ 97% các tia sáng mặt trời còn SPF 50 thì cũng chỉ hấp thụ cao hơn 1 chút: 98%. Vì vậy, khi chọn kem chống nắng, hãy chú ý đến cả thành phần của nó nữa. Việc cần thiết hơn là dù lựa chọn sản phẩm nào thì bạn cũng phải bôi nó thường xuyên.

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng cách

Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn cần để ý những điều dưới đây. Đó chính là cách sử dụng kem chống nắng chuẩn xác, được các chuyên gia xác nhận là an toàn và hiệu quả.

Thoa kem chống nắng từ sớm

Da của bạn có thể mất từ 20 – 30 phút để hấp thụ kem chống nắng. Vì vậy, hãy lên kế hoạch từ trước và thoa kem chống nắng thật sớm. Tốt nhất là trước khi ra ngoài khoảng 30 phút.

Cùng với đó, đừng bỏ qua việc bôi kem chống nắng hàng ngày. Hầu hết mọi người không thoa đủ kem chống nắng. Đó là một sai lầm. Để sản phẩm này thực sự hiệu quả bạn cần thoa nó thật nhiều trên cơ thể, ở mọi góc cạnh khác nhau. Nhất là khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì càng phải thoa kem chống nắng. Đặc biệt là ở các vùng tai, bàn chân và sau gáy của bạn.

Thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ

Để sử dụng kem chống nắng đúng cách, bạn cần hiểu được quy chế hoạt động của nó. Sản phẩm bình thường khi bôi lên cơ thể chỉ có tác dụng sau 2 giờ. Sau đó, nó sẽ giảm tác dụng và dần dần sẽ không còn bảo vệ được cơ thể nữa. Vì vậy, bạn đừng bao giờ bôi kem chống nắng 1 lần cho cả ngày. Hãy bôi lại sau mỗi 2 giờ để bảo vệ sức khỏe làn da.

Trong một số trường hợp sau đây, bạn cần bôi kem chống nắng sau mỗi 60 – 90 phút:

– Sử dụng kem chống nắng dạng xịt. Loại sản phẩm này cần phải bôi thường xuyên hơn vì nó dễ bị rửa trôi hơn.

– Khi bạn đi bơi hoặc đồ nhiều mồ hôi. Nước, cát có thể làm trôi kem chống nắng. Vì vậy, bạn cần sử dụng nó thường xuyên hơn để tránh việc tia nắng mặt trời làm tổn thương và gây bỏng da.

Đừng chỉ dựa vào kem chống nắng

Thật không may, kem chống nắng hoàn toàn không thể ngăn ngừa 100% việc da bị cháy, phồng rộp hay ung thư. Tuy nhiên, bạn có thể bảo vệ nó bằng những cách dưới đây:

– Sử dụng son dưỡng môi có SPF từ 30 trở lên.

– Sử dụng một chiếc mũ rộng vành khi ra ngoài trời nắng.

– Sử dụng kính râm có khả năng chống tia cực tím.

– Sử dụng một chiếc áo dài tay tối màu, được dệt thật chặt hoặc quần áo chống nắng đặc biệt.

Bạn cũng có thể bảo vệ da mình bằng cách tìm bóng râm để đứng trong khoảng thời gian từ 10 – 16h hàng ngày. Đó là khi tia UV ở mức độ mạnh nhất.

Hãy nhớ rằng, không có loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ da 100%. Tuy nhiên bằng cách thực hiện các biện pháp chúng tôi vừa chia sẻ, chắc chắn bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi cháy nắng và ung thư da khá hiệu quả. Hãy chăm sóc làn da của bản thân thật tốt bạn nhé!

Nguồn: Mdanderson

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *