Tẩy da chết hóa học và tẩy da chết vật lý có gì khác nhau?

Bạn thường chọn tẩy da chết như thế nào? Lựa chọn theo thói quen hay chỉ dẫn? Bạn có biết có bao nhiêu loại tẩy da chết trên thị trường hiện nay? Đặc điểm của từng loại ra sao? … Tất cả sẽ được mlamdep làm rõ ngay sau đây.

Tẩy da chết dạng vật lý (Cơ học).

Scrub – tẩy da chết dạng hạt.

Sản phẩm tẩy tế bào bằng các hạt nhỏ của bột ngũ cốc, vỏ hạnh nhân,… Dựa trên nguyên tắc ma sát để lấy đi các tế bào chết ở bề mặt da. Tác dụng của Scrub phụ thuộc vào tính chất của các hạt mài. Loại tẩy tế bào dạng hạt này giúp làn da láng mượt mịn màng tức khắc.

Tẩy da chết hóa học và tẩy da chết vật lý có gì khác nhau

Tuy nhiên dạng hạt có thể khiến da bị cọ sát tổn thương da. Làm ướt da mặt trước khi tẩy sẽ tránh được phần nào tổn thương do hạt gây ra. Chính vì đặc điểm này, loại hạt chỉ phù hợp với làn da thường, da dầu, da hốn hợp thiên dầu, không thích hợp đối với làn da khô. Đặc biệt không sử dụng với làn da có vết thương, bị viêm nhiễm, nổi mụn, da nhạy cảm. Nên lựa tránh lựa chọn sản phẩm có hạt kích thước lớn.

Peeling gel – tẩy da chết dạng kỳ

Được cấu tạo bởi vô số các sợi Polymer, dạng gel. Khi massage trên da, gel sẽ chuyển thành vụn nhỏ, từ màu trong thành màu xám. Có nhiều bạn nghĩ đây là các tế bào chết. Thực tế là các sợi polymer trong sản phẩm và dầu bã nhờn đã phản ứng với nhau tạo thành thứ giống như “ghét”, di chuyển tròn trên bề mặt, nhẹ nhàng chà xát bề mặt da, đồng thời lấy đi dầu thừa trong lỗ chân lông.

Không phải dạng hạt, nên peeling gel an toàn với da khô, da nhạy cảm.

Tẩy da chết hóa học và tẩy da chết vật lý có gì khác nhau 2

Sản phẩm được cấu tạo bởi vô số sợi polymer nhỏ mảnh, theo nghiên cứu những sợi polymer này vô cùng có hại cho các sinh vật, rất khó để kiểm soát chúng di chuyển trong môi trường trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh vật dưới nước và cả con người ăn sinh vật đó. Hiện ở Mỹ đã dừng sản xuất sản phẩm này. Bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng, vì sức khỏe cộng đồng chung.

Tẩy da chết hóa học.

Cơ chế hoạt động của sản phẩm tẩy da chết dạng hóa học là nhờ vào phản ứng hóa học của thành phần trong sản phẩm Hydroxy Acid như Salicylic Acid, Glycolic Acid, Latic Acid và các enzym. Chúng hòa tan “chất keo” gắn các tế bào da vào bề mặt của da.

Tẩy da chết hóa học và tẩy da chết vật lý có gì khác nhau

Alpha Hydrooxy Acid (AHA)

AHA là loại axit có nguồn gốc từ trái cây hoặc sữa, như Glycolic Acid được chiết xuất từ mía đường, Lactic Acid có trong sữa, Citric Acid có trong các quả họ cam chanh quýt… AHA hòa tan trong nước nên chỉ có tác dụng trên bề mặt da, không đi sâu vào trong lỗ chân lông, AHA giải quyết các vấn đề bề mặt da, nám tàn nhang, da có sẹo, thô ráp, kích thích sản sinh collagen chống lại lão hóa.

AHA hiện nay trên thị trường tồn tại phổ biến ở các dạng gel, cream, lotion.

AHA có nhiều mức nồng độ nhưng AHA từ 4% trở lên mới có tác dụng rõ ràng. Phổ biến và có tác dụng tốt ở 10-14%. Hoạt động ở độ pH trong khoảng 3-4.
Tuy nhiên, AHA lại có thể gây ra kích ứng với những người sở hữu làn da quá nhạy cảm.

Beta Hydroxy Acid (BHA)

BHA thành phần tiêu biểu là Salicylic acid, có thể hòa tan trong lipid (dầu và chất béo) nên có khả năng thấm sâu vào các lỗ chân lông. Sử lý triệt để vấn đề sâu bên trong, loại bỏ dầu, bụi bẩn, tế bào chết nguyên nhân gây tắc lỗ chân lông.

Đặc biệt phù hợp cho các loại da lỗ chân lông to, da bóng dầu, mụn đầu đen, mụn bọc, mụn ẩn. Vì ngoài khả năng đẩy các bã nhờn và tế bào chết dưới da, lại còn có tác dụng chống khuẩn chống viêm rất tốt.

Tẩy da chết hóa học và tẩy da chết vật lý có gì khác nhau

BHA cũng có khả năng hoạt động trên bề mặt da giúp làm sáng da, mờ vết thâm. Tuy hiệu quả kém hơn so với AHA nhưng với những làn da quá nhạy cảm không thể sử dụng AHA thì BHA là một sự lựa chọn để thay thế vì khả năng làm dịu.
BHA cũng có rất nhiều dạng như lotion, cream phù hợp với da khô, thiên khô;  dạng liqid, gel, soap thường sử dụng cho da thường, da dầu, hỗn hợp thiên dầu.
Nồng độ BHA dao động từ 1-4%, mức hoạt động phổ biến và lý tưởng nhất là 1,5- 2% với độ pH 3-4.

Cách sử dụng

Khác với tẩy da chết vật lý, loại hóa học này bạn không cần phải rửa lại.

AHA và BHA được sử dụng ngay sau bước toner, khi sử dụng nên chờ từ 20-30 phút và không cần rửa lại. Sau đó có thể sử dụng các bước dưỡng da thông thường.
Lời khuyên cho những bạn mới sử dụng chỉ nên dùng từ 2-3 lần/tuần và nên dùng so le AHA với BHA với nhau. Khi đã sử dụng ổn định có thể tăng tần suất sử dụng lên.
Chỉ nên sử dụng 2 loại tẩy da chết này vào chu trình dưỡng da buổi tối, và nhất định phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày.

Vậy nên sử dụng vật lý hay hóa học, sẽ không có câu trả lời tuyệt đối, chỉ có bạn mới có thể điều chỉnh tốt nhất tần suất các sản phẩm.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *